ฝี คืออะไร ใครรู้บ้าง??? เกิดจากอะไร? เกิดได้ยังไง(วะ)??? เป็นอีกแล้วเหรอเนี้ย???

 เป็นฝีแล้วทำไมต้องผ่า ??? หายเองได้ไหม??? 

คนอ่าน(ถามตรู...แล้วตรูจะไปถามใครวะ) 

คนเขียน : เกิดจาก เชื้อ Stapphylococi เริ่มติดเชื้อในรูขุมขนก่อนจากนั้นจึงขยายวงกว้างออกไป ออกไป เรื่อยๆจนคนที่เป็นทนไม่ไหว ก็จะลากสังขารมาอนามัย ให้เราตรวจแล้วเราก็จะเจอ (ไปเอามาจากวารสารสุขภาพเล่มหนึ่งแต่จำชื่อมะได้แล้ว ใครเป็นเจ้าของก็มาแสดงตัวด้วยแล้วกันนะ แบบว่าความจำสั้น จุ๊ฟๆๆมาแล้วก็เอามาไม่หมด)

 เห็นม่ะ ใครเป็นบ้างยกมือขึ้น หน้าตาก็ประมาณในรูปอ่ะนะ  พอมาที่อนามัย หมออนามัยเค้าก็จะ คลำๆกดๆบีบๆ ดูถ้ามันนุ่มๆหยุ๋นๆ เค้าก็จะบอกว่า" ฝีมันสุกแล้ว เดี๋ยวผ่าเอาหนองออกนะคะ " หรือ ถ้ามันแค่ปวด ๆ แดงๆ แต่ยังแข็งๆอยู่ เค้าก็จะบอกว่า" ฝียังไม่สุก ผ่าตอนนี้ยังไ่ม่ได้ เดี๋ยวเอายาแก้ปวดกับแก้อักเสบกลับไปกินที่บ้านก่อนนะคะ ถ้ามันสุกค่อยกลับมาผ่าก็แล้วกัน" 

ประมาณ 7 ใน 10 คนจะได้กลับมาเพื่อผ่าฝี เพราะ มาหาหมอช้าไป  กินยาบ้าง ไม่กินยาบ้าง และ พยายามผ่าฝีด้วยตนเอง (นับถือจริงๆ)  บางคนกลับมา สภาพแบบยากที่จะบรรยาย เอาเป็นว่ามันจะมีน้ำเหลืองๆดำๆแดงๆปนกันออกมา แล้วก็มีหัวฝีเขียวๆปุดออกมา บางคนเป็นฝีฝักบัวก็แย่งกันโผล่หน้าออกมาสลอน

แต่บางคนมีหัวเดียวแต่คุ้มค่า คือ หัวเบ่อเริ่มขนาดประมาณ5 cm.เป็นอย่างน้อยตอนควักออกมาเรากับพี่ผู้ช่วย ตกใจกันใหญ่เพิ่งเคยเจอฝีก่อนขนาดนี้ เอามาชันสูตรพลิกศพฝีก้อนนี้ดูแล้ว มันมีแต่ไขมันล้วนๆ ซักประวัติพี่เค้าก็พบว่า ชอบรับประทานหมูสามชั้นมาก ไอ้พวกกะทงกะทินี่ก็อาหารสุดโปรดปราน เลยแหละ และพอมองหน้าพี่เค้าแบบไม่ต้องพิจารณาก็พบว่าพี่เค้ามีใบหน้าอุดมไปด้วยสิว สิว แล้วก็สิวทั้งหัวแดงหัวดำเต็มไปหมด เรากับพี่ผู้ช่วยก็เลยบรรลุสัจธรรม ข้อที่ว่า เราเป็นในสิ่งที่เรากิน เป็นคำพูดของแพทย์ท่านหนึ่ง (ซึ่งเราก็จำไม่ได้อีกแล้ว แบบว่าจำคำพูดเขาได้จำหน้าได้แต่นึกชื่อไม่ออก เคยเป็นกันไหมอ่ะ T_T) สาวๆที่รักสวยรักงามทั้งหลายจ้า งดๆบ้างก็ดีนะไอ้ไขมันอ่ะ เป็นฝีนี่เจ็บปวดรวดร้าวกว่าเป็นสิวหลายร้อยเท่าเลยนะจ้ะ

พอผ่าฝีเสร็จ ก็จะได้แผลเล็กบ้าง ใหญ่บ้างตามขนาดของหัวฝีที่คุณๆพกพามาจากบ้าน ซึ่งก็ต้องทำให้คุณๆทั้งหลาย ต้องกลับมาล้างแผลที่อนามัยกันอีกหลายวันเลยทีเดียว บางคนโชคดี 3 วันก็หายสนิจเหลือรอยแผลเป็นจางๆให้ดูต่างหน้า บางคนโชคร้ายหน่อย ต้องล้างแผลหลายวันแล้วก็มีแผลเป็นขนาดใหญ่ให้เห็นแล้วช้ำใจกันเล่นๆไปอีกนาน

เอาละเรื่องของฝี ก็เอวัง ด้วยประการละฉะนี้

เพิ่มเติมอีกนิ๊สสสสสส ข้อแนะนำเวลาเป็นฝี คือ  ห้ามบีบฝี  เพราะจะ ทำให้เชื้อโรคแพร่ลุกลามได้    ฝีที่เพิ่งเริ่มเป็นคือเริ่มเป็นผื่นแดง  อาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบไว้ครั้งละ  10-15  นาที  อย่าง น้อยวันละ  4  ครั้งอาจทำให้ฝีดีขึ้นได้  ถ้าไปพบแพทย์ แพทย์อาจให้ยาปฏิชีวนะและฝีก็จะหายไปได้โดย ที่ไม่ต้องเป็นตุ่มนูนบวมแตกเป็นหนอง
          การป้องกันไม่ให้เกิดฝีขึ้นใหม่นั้น  แนะนำให้ใช้ สบู่ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (antibacterial soap)  อาบน้ำ ฟอกตัววันละ  2  ครั้ง  ถ้าเป็นฝีบ่อย ๆ ควรเปลี่ยนเสื้อผ้า  ชุดชั้นใน  และผ้าปูที่นอนทุกวัน  สำหรับคนที่เป็นฝีนั้น ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดตัว, เสื้อผ้า, เครื่องนอน  ร่วมกับคนอื่น  เพราะเชื้อจะติดต่อถ่ายทอดกันได้

จบแล้วจริงๆจ้ะ

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (202.28.182.5|202.28.182.5) on 2015-09-06 21:28

มีอีกมั้ยangry smile

#1 By วลีนาถ (101.109.67.141) on 2011-07-09 23:08